Hướng dẫn làm Gỏi củ hủ Dừa Thơm Ngon

Thứ Tue,
02/06/2020
Đăng bởi Truyền Thông Phan Đăng

Gỏi củ hủ dừa tôm thịt là món ăn thơm ngon được nhiều người ưu thích. 

Củ hủ dừa chính là phần đọt của cây dừa, chính là phần non nhất và ngon nhất trên thân cau dừa. Một số nơi còn gọi Củ hủ dừa là trái tim của cây dừa. Vì thế, các món ăn kết hợp với củ hủ dừa như Gỏi củ hủ dừa không chỉ thơm, ngon, bổ dưỡng mà còn quý, hiếm, không được bán thường xuyên.

Sau đây, cuhudua.vn sẽ hướng dẫn các bạn công thức và bí quyết để làm món gỏi cu hủ dừa thơn ngon nhất!

Nguyên liệu: (Khẩu phần cho 2 người ăn)

  • 200gr củ hủ dừa
  • 100gr tôm
  • 100gr thịt ba rọi
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 trái ớt nhỏ
  •  2 tép tỏi
  • 60g đường
  • 80ml nước mắm
  • 15ml nước cốt chanh
  • Một ít rau răm, một ít đậu phộng rang bỏ vỏ

Hướng dẫn chi tiết cách làm gỏi củ hủ dừa

Bước 1:

  • Củ hũ dừa rửa sạch, xắt thành từng sợi dài vừa ăn, lưu ý đừng xắt mỏng quá sẽ làm giảm đi độ giòn.
  • Chuẩn bị một thau nước lạnh cho vào 1 muỗng cà phê đường và nặn vài lát chanh rồi cho củ hủ dừa vào ngâm để tạo vị ngọt và không làm cho củ hủ dừa bị thâm vì củ hủ dừa để ngoài rất dễ bị thâm đen.
  • Cà rốt gọt vỏ, dưa leo bỏ hạt và cũng cắt thành sợi như củ hủ dừa. Rau răm xắt nhỏ.

Bước 2:

  • Tôm sú rửa sạch. Cho vào nồi luộc với một ít rượu trắng và vài lát gừng để thịt tôm được thơm và giảm bớt mùi tanh. Tôm chín thì bóc bỏ vỏ và xẻ tôm làm đôi.

Bước 3:

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với một ít muối. Cho vào nồi luộc với vài lát hành tím để thịt có mùi thơm. Khi thịt chín vớt ra để nguội một chút rồi cắt thành những lát thịt mỏng vừa ăn.

Bước 4:

  • Nấu nước mắm: cho nước mắm, đường trắng và bột nêm vào nồi, khuấy đều đến khi đường và bột ngọt tan thì tắt bếp, để nguội.

Bước 5:

  • Pha nước mắm trộn gỏi: cho tương ớt, tỏi băm, ớt băm, ngò băm và nước chanh vào tô nước mắm nấu, khuấy đều lên là ta có hỗn hợp nước mắm trộn gỏi thơm ngon có thể áp dụng cho rất nhiều loại gỏi như gỏi ngó sen, gỏi bưởi,…

Bước 6:

  • Trong 2 thố lớn, một thố chúng ta cho củ hũ dừa, dưa leo và cà rốt, thố còn lại cho thịt heo và tôm vào. Mỗi thố chúng ta cho vào 3 muỗng canh nước mắm trộn gỏi và ngâm khoảng 15 phút để cho ngấm, Sau 15 phút ta chắt hết nước trong hỗn hợp rau củ và tôm thịt để chuẩn bị trộn gỏi

Bước 7:

  • Trộn gỏi (bước này nên làm ngay trước khi ăn): trong một cái thố lớn, cho rau củ, tôm thịt và 3 muỗng canh nước mắm vào trộn lên. Sau đó cho rau răm, đậu phộng rang và hành phi vào trộn đều.

Bước 8:

  • Món gỏi củ hủ dừa tôm thịt ngon nhất khi ăn với bánh phồng tôm và chấm với nước mắm chua ngọt. Mẹo nhỏ lưu ý với: cách pha nước mắm chấm gỏi là pha thêm nước dừa vào hỗn hợp nước mắm trộn gỏi đã làm ở trên đến khi nào bạn thấy độ loãng vừa, vị vừa ăn là được. Nước dừa giúp cho món gỏi thêm thanh mát vị ngọt tự nhiên hơn.

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: